Tìm hiểu cổ phiếu VSC năm 2023

TỔNG QUAN
Công ty Cổ phần Container Việt Nam là một trong những doanh nghiệp khai thác cảng có quy mô và tuổi đời hàng đầu Việt Nam. VSC cũng là đơn vị có công suất lớn nhất tại khu vực cụm cảng Hải Phòng với 3 cảng container chính là Green, VIP Green và Nam Hải – Đình Vũ (NHDV).

CÂU CHUYỆN DOANH NGHIỆP

Bành trướng tầm ảnh hưởng với Nam Hải – Đình Vũ.

VSC đã chính thức quản lý cảng NHDV sau khi thâu tóm 35% cổ phần với giá trị hơn 1.000 tỷ, ước tính hàng năm có thể đem về khoảng 90 tỷ lợi nhuận từ CTLK Thương vụ này giúp VSC trở thành đơn vị có tổng công suất lớn nhất Hải Phòng với khoảng 2,6 triệu TEUs (+36% YoY).

Hơn nữa, nó còn tạo ra hiệu ứng cộng hưởng khi trực tiếp kết nối 2 cảng Green VIP (sở hữu 74%) và cảng VIMC Đình Vũ (sở hữu 36%), tạo thành hệ thống cầu cảng 1.500 m gần như liền mạch. Việc này giúp hoạt động tiếp nhận tàu và sắp xếp hành hóa được linh động, tránh được tình trạng quá tải trong một thời điểm làm phát sinh thêm chi phí thuê dịch vụ ngoài.

Kì vọng tăng giá sàn cước xếp dỡ trở lại sau thời gian chờ đợi.

Vừa qua, Cục Hàng Hải Việt Nam đã công bố dự thảo thông tư có nội dung nâng sàn giá cước xếp dỡ lên 10%. Do tính cạnh tranh cao, hầu như các cảng biển tại Việt Nam đều đang để mức cước thấp nhất (sàn) theo luật, VSC cũng không ngoại lệ.

Chính vì thế, trong trường hợp thông tư trên có hiệu lực bắt đầu từ 2024, doanh thu của VSC sẽ được hỗ trợ rất tích cực. Mặt khác, các hãng tàu quốc tế có khả năng sẽ đẩy ngược áp lực tăng chi phí lên chính chủ hàng tại Việt Nam thông qua phí điều hành bến bãi (THC), từ đó làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp xuất khẩu.

Chính vì thế, việc chúng ta vẫn gặp phải các vấn đề giống những lần đề xuất nâng cước trước sẽ là trướng ngại ngăn thông tư trên được thực thi, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới còn yếu như hiện tại.

  • Tích cực: Dự thảo nâng giá cước xếp dỡ từ 2024; Tăng công suất và hiệu quả khai thác cảng với Nam Hải – Đình Vũ.
  • Tiêu cực: Gánh nặng nợ vay lớn trong khi các dự án mới chưa mang tới kết quả ngay.

Khuyến nghị: Chúng tôi khuyến nghị theo dõi cổ phiếu VSC, chờ đợi các thông tin liên quan đến Thông tư về nâng giá cước. Có thể cân nhắc đầu tư ở vùng 28-29.000 VND.

Chi tiết xem tại video:

Trả lời