Khi nào nên sử dụng phương pháp bình quân giá xuống?

Phương pháp bình quân giá xuống được đánh giá là một trong những kỹ năng cơ bản đối với các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Nếu biết áp dụng đúng cách, nhà đầu tư sẽ thu về được nguồn lợi nhuận đáng mong đợi.

Phương pháp bình quân giá xuống là gì?

Phương pháp bình quân giá xuống hay còn được biết đến là phương pháp trung bình giá xuống, đây là một chiến thuật đầu tư mà trong đó nhà đầu tư sẽ tăng thêm các lệnh mua khi giá cổ phiếu có xu hướng giảm xuống. Khi chiến thuật đầu tư này được áp dụng sẽ mang theo kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc thu về nhiều lợi nhuận hơn khi giá cổ phiếu trên sàn tăng cao trở lại trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nếu không áp dụng đúng chiến thuật này thì nó sẽ rất dễ trở thành con dao 2 lưỡi khiến nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro.

Phương pháp bình quân giá xuống là gì

Nguyên lý sinh lời của phương pháp bình quân giá xuống

Bình quân giá xuống là phương pháp được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận. Nguyên lý sinh lời của chiến thuật này chỉ gói gọn trong mô hình mua thấp – bán cao. Dùng cùng 1 số vốn, nhà đầu tư sẽ mua vào được nhiều hơn khi giá cổ phiếu giảm xuống. Và khi giá cổ phiếu tăng trở lịa, nhà đầu tư sẽ bán ra và thu về mức lợi nhuận cao từ phần chênh giữa giá mua vào và bán ra.

Phương pháp bình quân giá xuống - nguyên tắc sinh lời

Cách áp dụng phương pháp bình quân giá xuống

Với khả năng sinh lời cao, phương pháp bình quân giá xuống là chiến thuật được áp dụng nhiều trên các sàn chứng khoán. Tuy nhiên, nếu không biết cách áp dụng, phương pháp này hoàn toàn có thể trở thành con dao 2 lưỡi đối với nhà đầu tư. Để sử dụng phương pháp này đạt hiệu quả, nhà đầu tư cần chú ý một số yếu tố sau:

Hiểu rõ loại chứng khoán đang đầu tư

Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ càng và hiểu rõ các loại chứng khoán mà mình đầu tư. Các vấn đề mà nhà đầu tư tìm hiểu sẽ bao gồm khả năng sinh lời, khả năng tăng giá cũng như tiềm năng phát triển của công ty phát hành cổ phiếu. Chỉ khi nắm được tiềm năng phát triển của công ty và cổ phiếu đầu tư, nhà đầu tư mới nên áp dụng phương pháp bình quân giá xuống.

Khi đầu tư theo phương pháp này cho cổ phiếu các công ty không đảm bảo được khả năng phát triển, nhà đầu tư có thể sẽ đối mặt với nguy cơ mất trắng. Cổ phiếu của các công ty có khả năng tăng trưởng thấp thường sẽ ít hoặc không có khả năng tái tăng giá. Điều này đi ngược hoàn toàn với nguyên lý sinh lời của chiến thuật bình quân giá xuống và khiến cho khoản đầu tư bị lỗ.

Phương pháp bình quân giá xuống - Hiểu rõ cổ phiếu đầu tư

Một lần chứng khoán không nên đầu tư toàn bộ vốn

“Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ” là câu mà các nhà đầu tư thường nghe trên thị trường đầu tư, không chỉ riêng với chứng khoán. Bởi nếu tất cả trứng đều được bỏ vào cùng một giỏ thì khi giỏ bị rơi, toàn t=bộ trứng sẽ bị hỏng và chủ nhân của số trứng đó coi như mất hết.

Tương tự trong chứng khoán, nếu nhà đầu tư đổ toàn bộ vốn vào một mã cổ phiếu sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng mất trắng khi có vấn đề xảy ra.

Nhiều nhà đầu tư có tư tưởng đầu tư toàn bộ số vốn khi giá cổ phiếu có xu hướng giảm nhằm áp dụng bình quân giá xuống. Tuy nhiên, đây là một bước đi mạo hiểm, bởi nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với tình trạng giá cổ phiếu tiếp tục giảm sâu chạm đáy hoặc không thể khôi phục giá. Có không ít nhà đầu tư đã lâm vào tình trạng trắng tay do cách áp dụng bình quân giá xuống sai lầm này.

Phương pháp bình quân giá xuống - Không đầu tư toàn bộ vốn vào một loại cổ phiếu

Không quá vội vã giữa các lần đầu tư

Trong đầu tư chứng khoán, không thể biết trước điều gì bởi chứng khoán là thị trường đầu tư có tính biến thiên cao, khó dự đoán trước. Bởi vậy, nhà đầu tư không nên quá vội vã giữa các lần đầu tư khi giá cổ phiếu chưa thực sự bước vào giai đoạn giảm sâu so với giá trị thực tế trên thị trường của nó. Để bình quân giá xuống đạt hiệu quả tốt nhất, nhà đầu tư cần chờ đợi giá cổ phiếu giảm rõ rệt.

Bởi khi tỷ lệ chênh lệch giá càng cao thì khả năng sinh lời, thu lợi nhuận với chiến thuật bình quân giá xuống càng đạt đến mức tối đa.

Ưu nhược điểm của phương pháp bình quân giá xuống

Bất kể chiến thuật đầu tư nào cũng đều có những mặt tốt và xấu riêng. Bình quân giá xuống cũng sở hữu những ưu và nhược điểm nhất định. Và nhà đầu tư cần hiểu và nắm rõ những ưu nhược điểm của phương pháp này để áp dụng đúng cho hoạt động đầu tư của mình.

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp này là khả năng sinh lời ổn định. Nếu phương pháp này được các nhà đầu tư áp dụng vào các công ty có tiềm năng phát triển ổn định thì giá cổ phiếu có khả năng về giá vốn và tăng giá lên cao thì lợi nhuận nhà đầu tư thu về rất lớn. Trong trường hợp nhà đầu tư có thể bắt đáy giá cổ phiếu, dù cổ phiếu không lên giá nhiều thì nhà đầu tư vẫn thu về một phần lợi nhuận nhất định.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp nhà đầu tư hạn chế được những vấn đề tâm lý khi đầu tư. Các nhà đầu tư đa số có xu hướng mắc hội chứng FOMO – Fear Of Missing Out. Điều này khiến các nhà đầu tư phải liên tục theo dõi sàn chứng khoán để nắm bắt tình hình cổ phiếu. Bình quân giá xuống đảm bảo khả năng sinh lời, tạo tâm lý yên tâm và không cần theo dõi sàn liên tục.

Phương pháp bình quân giá xuống - Hạn chế Fomo

Nhược điểm

Phương pháp đầu tư giá xuống cũng tiềm ẩn một số nhược điểm nhất định bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên. Cụ thể:

  • Nhà đầu tư dễ hình thành thói quen ỷ lại vào khả năng sinh lời dễ dàng của bình quân giá xuống. Điều này sẽ khiến nhà đầu tư mất đi khả năng phân tích sàn chứng khoán cũng như các tiềm năng phát triển của cổ phiếu.
  • Nhà đầu tư không thu được mức lợi nhuận lớn nhất. Khi áp dụng trung bình giá xuống, nhà đầu tư tập trung vào tính an toàn của chiến thuật này. Nhà đầu tư sẽ bỏ qua các tín hiệu giao dịch hiệu quả khác và không thu về được mức lợi nhuận tối đa. Bên cạnh đó, việc đặt lệnh mua nhiều cũng phát sinh các chi phí làm giảm thiểu lợi nhuận thu được.

Là một phương pháp mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi nhuận, phương pháp bình quân giá xuống hiện đang được áp dụng phổ biến trên thị trường đầu tư chứng khoán. Tuy vậy, trước khi áp dụng phương pháp này cho chiến lược đầu tư của mình, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh rơi vào trường hợp tiền mất tật mang.

Xem thêm:

Bình luận bài viết “Khi nào nên sử dụng phương pháp bình quân giá xuống?

Trả lời