Chỉ báo Warren Buffett phát “báo động đỏ”: Chứng khoán Mỹ sắp bước vào đợt rớt giá lịch sử?

“Chỉ báo Warren Buffett” đang phát lên những tín hiệu đáng báo động, cho thấy một trong những đợt rớt giá mạnh nhất trên Phố Wall sắp sửa xảy ra.

Chỉ báo Warren Buffett là gì?

Chỉ báo thị trường mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett yêu thích đang nhấp nháy báo động đỏ và tăng vọt lên gần mức cao nhất trong 2 năm, ở mức gần 190%. Điều này đã báo hiệu một trong những đợt rớt giá mạnh nhất trên Phố Wall có thể sắp xảy ra.

Vị tỷ phú gọi nó là “Chỉ báo Warren Buffett”, được tính bằng cách lấy tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Mỹ chia cho GDP mới nhất.

CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway từng đánh giá chỉ số Buffett “có lẽ chính là chỉ số tốt nhất ở bất kỳ thời điểm nào”. Viết trong một bài báo trên Fortune vào năm 2001, Warren Buffett nói rằng khi chỉ báo này tăng vọt trong thời kỳ bong bóng dot-com, thì đó là “tín hiệu cảnh báo rất mạnh mẽ” về sự sụp đổ sắp xảy ra. Ông cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ rẻ hơn khoảng 70% hoặc 80% và sau đó sẽ có giá trị rất hấp dẫn ở mức 100%. Tuy nhiên, “đừng đùa với lửa” khi chỉ báo này ở mức khoảng 200%.

Chỉ báo Warren Buffett 1

Chỉ báo Warren Buffett phát “báo động đỏ”

John Hussman, một nhà đầu tư kỳ cựu và nhà sử học ngành tài chính, cảnh báo rằng thước đo này đã tăng lên mức đáng lo ngại trong một bài đăng trên mạng xã hội X vào tuần này. Ông nói: “Hãy nói về chỉ báo ưa thích của Warren Buffett là vốn hoá/GDP. Giống như những thước đo khác có mối tương quan lớn với lợi nhuận thực tế của thị trường, chi rbaso này vẫn cao hơn mức đỉnh vào cuối năm 2020.”

Hussman cho biết, ông thường chia tổng vốn hoá của thị trường chứng khoán cho tổng giá trị gia tăng – một thước đo khác về sản lượng kinh tế. Song, thước đo này cũng tăng cao. Cả 2 chỉ báo đều có mục đích so sánh tổng vốn hoá của thị trường chứng khoán Mỹ với quy mô nền kinh tế cả nước.

Biểu đồ của Hussman, được lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu FRED của Fed St. Louis, đặt Chỉ báo Buffett ở mức hơn 225%, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh hồi đại dịch nhưng vẫn cao chưa từng thấy kể từ thời điểm trước năm 2020. Lấy vốn hoá của FT Wilshire 5000 là khoảng 43 nghìn tỷ USD và chia cho ước tính GDP quý III của chính phủ Mỹ là 27,62 nghìn tỷ USD, thì kết quả vẫn ở mức cao là 157%.

Chỉ báo Warren Buffett 2

Trước đây, Hussman coi “Chỉ báo Warren Buffett” là tín hiệu báo động đỏ cho thị trường chứng khoán. Ví dụ, vào tháng 3/2021, ông cảnh báo rằng thước đo này đã đạt đến mức “cực đoan nhất trong lịch sử” và đồng tình với nhận định của Buffett về việc “đùa với lửa” khi chỉ báo này đạt 275% 1 tháng sau đó.

“Sếp” của quỹ Hussman Investment Trust cũng đưa ra những cảnh báo đáng lưu ý khác cho thị trường. Vào tháng 10, ông nói rằng định giá thị trường chứng khoán Mỹ đang ở mức “một trong ba quả bong bóng đáng ngại nhất trong lịch sử nước Mỹ” và cho biết S&P 500 có thể giảm hơn 60% xuống khoảng 1.600 điểm.

Phố Wall đang đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ có 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay và các nhà đầu tư đã “ăn mừng” trước. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại gióng lên hồi chuông cảnh báo. Họ lo lắng rằng cơn sốt AI không ổn định. Thêm vào đó, xuất hiện hai quan chức Fed lại đưa ra dự báo rằng sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào trong năm nay.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cũng bày tỏ nỗi lo lắng về thị trường vào tuần trước.

S&P 500 đã tăng hơn 10% kể từ tháng 1 và tuần trước nó đã vượt qua mục tiêu cuối năm của Goldman Sachs là 5.200 điểm. Các nhà phân tích tại ngân hàng hiện cho biết có một kịch bản là nó có thể tăng thêm 15% lên 6.000 điểm vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, thước đo này không hoàn toàn chính xác. Thứ nhất “Chỉ báo Warren Buffett” so sánh giá trị hiện tại của thị trường chứng khoán với ước tính GDP một quý. Số liệu GDP này không bao gồm các khoản lợi nhuận từ nước ngoài, trong khi vốn hoá thị trường của các doanh nghiệp lại bao gồm cả hoạt động trong và ngoài nước của họ.

Xem thêm:

Trả lời