Những thông tin cơ bản về biên độ an toàn trong đầu tư chứng khoán

Biên độ an toàn trong đầu tư chứng khoán được nhiều nhà đầu tư áp dụng thành công, kiếm về khoản lợi nhuận hấp dẫn từ thị trường. Vậy cụ thể biên độ an toàn là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong đầu tư?

Biên độ an toàn trong đầu tư chứng khoán là gì?

Biên an toàn (Margin of Safety) là một nguyên tắc đầu tư chỉ mua chứng khoán khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại. Khoảng chênh lệch giữa hai giá trị trên chính là biên an toàn.

Biên an toàn được nhà đầu tư Benjamin Graham phát triển cho chiến lược đầu tư giá trị, dựa trên quan điểm thị giá cổ phiếu thay đổi liên tục, có thể tăng hoặc giảm trong tương lai. Nếu mua một cổ phiếu với giá nhỏ hơn giá trị thực, nhà đầu tư sẽ hạn chế được các tổn thất.

Sau này, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet, học trò của Graham, tiếp tục phổ biến phương pháp biên an toàn và nổi tiếng bằng cách áp dụng mức chiết khấu 50% so với giá trị nội tại để đặt mục tiêu giá cho một số giao dịch cổ phiếu.

Nhà đầu tư có thể tự thiết lập một mức độ an toàn theo nhu cầu của riêng mình. Khi đó, mua chứng khoán dựa trên biên an toàn sẽ giúp giảm thiểu được khả năng các rủi ro xảy ra.

Biên độ an toàn trong đầu tư chứng khoán 1

Nội dung của nguyên tắc biên độ an toàn trong đầu tư chứng khoán

  • Nhà đầu tư nên sử dụng cả yếu tố định lượng và định tính, bao gồm quản trị, quản lý doanh nghiệp, tài sản và thu nhập, hiệu suất ngành để xác định giá trị nội tại của chứng khoán.
  • Có thể sử dụng giá thị trường sau đó để làm điểm so sánh và tính biên độ an toàn. Mức chiết khấu 50% cho giá trị thực của cổ phiếu được khá nhiều người chọn làm mục tiêu giá của mình.
  • Mỗi nhà đầu tư sẽ có những cách khác nhau để phân tích giá trị thực của 1 công ty dựa trên việc dự báo doanh thu và lợi nhuận. Để có đánh giá chính xác và mang lại hiệu quả cao hơn, bạn hãy xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau.

Nguyên tắc biên độ an toàn của Graham dựa trên những sự thật rất đơn giản như:

  • Ông biết rằng một mã cổ phiếu có giá 2 đô la trong hôm nay nhưng cũng có thể là 1 đô la hay 3 đô la trong tương lai.
  • Ông nhận ra rằng giá trị hiện tại là 2 đô la có thể bị mất đi và ta phải chịu rủi ro thua lỗ. Ông kết luận rằng nếu ông mua một cổ phiếu với giá nhỏ hơn so với giá trị thực của nó thì ông sẽ hạn chế tối thiểu các tổn thất có thể xảy ra.

Biên độ an toàn trong đầu tư chứng khoán 2

Ý nghĩa của biên độ an toàn trong đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán vốn luôn biến động không ngừng. Bạn có thể tìm và xây dựng biên an toàn của riêng mình bằng cách xác định giá trị thực tế của doanh nghiệp thông qua các báo cáo tài chính và so sánh với giá trị vốn hóa trên thị trường hiện tại. Điều này giúp bạn nắm được chứng khoán của doanh nghiệp đó đang được giao dịch cao/thấp hơn hay ngang bằng với giá trị thực của nó.

Hơn nữa, các nhà đầu tư có thể giảm thiểu các rủi ro xảy ra bằng cách tìm các công ty có tiềm lực về kinh tế, tài chính phù hợp, lợi thế cạnh tranh và ROIC (tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư) nhất quán.

Tuy nhiên, việc tính toán giá trị nội tại này cũng mang tính chất phỏng đoán vì bạn không thể biết trước được điều gì xảy ra đối với doanh nghiệp trong tương lai. Do đó, biên an toàn không hoàn toàn đảm bảo rằng quyết định đầu tư chắc chắn sẽ có hiệu quả và có thể khiến các đánh giá của bạn bị sai lệch. Tuy nhiên, biên an toàn có thể giảm nhẹ được các rủi ro khi đưa ra quyết định đầu tư.

Biên độ an toàn trong đầu tư chứng khoán 3

Khi nào chúng ta nên sử dụng biên an toàn?

Sử dụng biên độ an toàn là một chiến lược phù hợp dành cho các nhà đầu tư dài hạn với danh mục bao gồm các cổ phiếu giá trị. Bởi vì, để một cổ phiếu bị định giá thấp tăng lên đúng với giá trị nội tại cần một khoảng thời gian, đôi khi là nhiều năm. Hơn nữa, giá trị nội tại không đủ sức hấp dẫn những người giao dịch ngắn hạn, mua và bán cổ phiếu hàng tuần, T + 2,5.. có quyết định mua bán dựa trên tâm lý thị trường và tin tức.

Biên an toàn không đảm bảo quyết định đầu tư chắc chắn sẽ thành công, vẫn có thể bị sai lệch. Tuy nhiên biên an toàn có thể giảm nhẹ các sai số trong việc tính toán, đồng thời giảm thiểu rủi ro khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Biên độ an toàn trong đầu tư chứng khoán 4

Quan điểm của một số nhà đầu tư nổi tiếng thế giới

“Ba từ quan trọng nhất trong đầu tư là biên an toàn…”Warren Buffett. Ông hiện đang là người giàu nhất trong giới đầu tư thế giới. Đồng thời, ông đang nắm giữ chức Chủ tịch và Giám Đốc điều hành của tập đoàn Berkshire. Ông được mọi người biết đến là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

“Ý tưởng về biên an toàn của Graham sẽ không bao giờ lỗi thời…” Charlie Munger. Nhà đầu tư đại tài, hiện đang là Phó Chủ tịch của tập đoàn Berkshire Hathaway. Ông là người cộng sự thân cận của Warren Buffett.

“Có đủ biên an toàn không” Bruce Berkowitz. Ông là quản lý quỹ đầu tư và cố vấn đầu tư của Mỹ.

Jean Marie Eveillard : “Hãy nhớ tầm quan trọng của biên an toàn”.

Peter Cundill “Không có quy tắc đầu tư nào là bất biến ngoại trừ biên an toàn”.

Với biên độ an toàn trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể hạn chế được nhiều rủi ro khi đầu tư, mua được những cổ phiếu có giá trị thực cao với mức giá thấp.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về nguyên tắc này. Sau đó áp dụng nó vào việc đầu tư và kiếm lời từ thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên tìm hiểu nhiều hơn các kiến thức về đầu tư chứng khoán.

Xem thêm:

Trả lời