13 thói quen của các tỷ phú hàng đầu thế giới

Dưới đây là 13 thói quen mà các triệu phú tự thân thực hiện mỗi nhày mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

“Một trong những lý do khiến họ từ người bình thường trở thành người thành công với tài sản 7 con số trở lên là ở những ‘thói quen giàu có’ của họ”. Thomas C. Corley, người đã dành 5 năm nghiên cứu thói quen hàng ngày của 177 triệu phú tự thân đã từng nói.

Một điều đặc biệt là ông Corley khẳng định, tất cả các thói quen đều được thay đổi và trau dồi. Dưới đây là 13 “thói quen giàu có” của các triệu phú mà bạn có thể bắt đầu phát triển ngay hôm nay.

1. Họ thường đọc

Người giàu thà học hỏi hơn giải trí. Corley đã viết: “80% người giàu đọc ít nhất 30 phút mỗi ngày, chủ yếu để tự học và trau dồi bản thân. Hầu hết mọi người không đọc để dành thời gian phục vụ giải trí. Còn người giàu đọc để có tri thức”.

Ông Corley nhận thấy rằng những người giàu có xu hướng đọc 3 loại sách: Tự truyện của người thành công, sách cá nhân và sách lịch sử.

13 thói quen 1

2. Họ thường xuyên tập thể dục

“76% tập luyện thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày. Các bài tập gồm: Chạy bộ, đi bộ nhanh, chạy nước rút, đạp xe,… Tập thể dục thể thao không chỉ tốt cho cơ thể mà còn rất tốt cho não bộ”.

Ông cho rằng, tập thể thao làm tăng tế bào thần kinh, tăng lượng glucose trong cơ thể, là nhiên nhiệu của não. Não được cung cấp càng nhiều thì não càng phát triển tốt hơn và giúp bạn trở nên thông minh hơn”.

3. Họ gặp gỡ những người thành công khác

Thomas C. Corley viết: “Bạn sẽ thành công như những người bạn kết thân cùng. Người giàu luôn tìm kiếm những người bạn có cùng mục đích, chí hướng, sự lạc quan và thái độ tích cực”.

Bên cạnh đó, họ cũng tránh tiếp xúc với những người có năng lượng tiêu cực. Corley nhấn mạnh: “Sự tiêu cực, chỉ trích sẽ khiến bạn ngày càng xa con đường đi đến thành công”.

4. Họ theo đuổi mục tiêu của họ

Thomas C. Corley chia sẻ: “Theo đuổi ước mơ và mục tiêu của bạn có thể mang đến hạnh phúc lâu dài và chuyển thành sự giàu có đáng kể”.

Quá nhiều người mắc sai lầm khi theo đuổi ước mơ của người khác. Trong khi đó, người giàu điều chỉnh mục tiêu để vượt qua những thất bại, sai lầm và sự từ chối.

“Đam mê khiến công việc trở nên thú vị hơn. Đam mê cung cấp cho bạn khả năng, sự kiên trì và sự tập trung để vượt qua những thất bại, sai lầm và sự từ chối”, ông Corley nhấn mạnh.

13 thói quen 2

5. Họ thường dậy sớm

Trong nghiên cứu của ông Corley, hơn một nửa số triệu phú tự thân thức dậy ít nhất 3 giờ trước khi làm việc. Đó là giải pháp cho các trường hợp khẩn cấp hàng ngày như: Tắc đường, đưa con tới lớp trễ, có cuộc họp quan trọng,….

Ông cho rằng: “Những trường hợp khẩn cấp này có thể tác động tâm lý đối với chúng ta, làm thay đổi tiềm thức của chúng ta và cuối cùng khiến chúng ta thấy cuộc sống của mình mất kiểm soát.

Thức dậy lúc 5 giờ sáng và chọn ra 3 việc quan trọng nhất trong ngày sẽ giúp bạn kiểm soát lại cuộc sống của mình và mang lại cho bạn cảm giác tự tin rằng bạn đang chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình”.

6. Họ có nhiều nguồn thu nhập

Các triệu phú tự thân không dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất, họ có nhiều nguồn thu nhập. Trong nghiên cứu của ông Corley, 65% người giàu có ít nhất 3 nguồn thu nhập trước khi họ kiếm được 1 triệu USD đầu tiên.

Nguồn thu nhập đó có thể là: Cho thuê bất động sản, đầu tư thị trường chứng khoán, quyền sở hữu một phần của các doanh nghiệp phụ,…

7. Họ có cố vấn riêng

Thomas C. Corley viết: “Tìm kiếm người cố vấn của riêng bạn có thể giúp bạn tích lũy tài sản nhanh hơn. Những người cố vấn thành công không chỉ tác động tích cực đến cuộc sống của bạn. Họ có thể thường xuyên tích cực tham gia trên con đường dẫn đến thành công của bạn bằng cách khuyên bạn những điều nên và không nên”.

Họ sẵn sàng chia sẻ với bạn những câu chuyện thành công có giá trị. Đó là những kinh nghiệm của chính bản thân họ, từ những vấp váp trong quá khứ hoặc từ những xung quanh họ.

8. Họ có thái độ sống tích cực

“Bạn chỉ có thể đạt được thành công bền vững nếu bạn có một thái độ tích cực. Sự tích cực là dấu hiệu của tất cả các triệu phú tự thân trong nghiên cứu của tôi. Vấn đề là hầu hết mọi người không chắc suy nghĩ của họ là tích cực hay tiêu cực”, ông Corley cho biết.

Nếu bạn dừng lại để lắng nghe những suy nghĩ của mình và cảm nhận chúng, bạn sẽ thấy rằng phần lớn đó là những tiêu cực. Nhưng bạn sẽ chỉ nhận ra rằng những suy nghĩ tiêu cực đó tồn tại khi bạn buộc mình nhìn vào bên trong. Nhận thức tích cực được tồn tại chính là chìa khóa để dẫn tới thành công.

13 thói quen 3

9. Họ không chạy theo đám đông

Một triệu phú tự thân từng tâm sự: “Chúng tôi luôn muốn hòa nhập, phù hợp và trở thành một phần của xã hội, vì vậy chúng tôi luôn cố gắng không nổi bật. Không có khả năng phân biệt bản thân với người khác là lý do tại sao hầu hết mọi người không thành công”.

Ông Corley viết: “Những người thành công tạo ra vòng kết nối của riêng họ và thu hút những người khác tham gia. Bạn cần làm cho mình nổi bật và sau đó tạo vòng kết nối của riêng bạn và thu hút những người tham gia cùng bạn”.

10. Họ cư xử lịch sự

Triệu phú tự thân thường nắm vững nguyên tắc quan trọng của nghi thức xã hội. Và bạn cần nắm vững những nguyên tắc tương tự nếu muốn thành công.

Những nghi thức này bao gồm nói lời cảm ơn, nói lời xin lỗi, ghi nhớ những ngày quan trọng (chẳng hạn như kỷ niệm ngày cưới, ngày sinh nhật người thân,…), nắm vững cách cư xử trên bàn ăn, mặc đồ phù hợp với hoàn cảnh,…

11. Họ giúp người khác thành công

Ông Corley chia sẻ: “Bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc giúp đỡ người khác theo đuổi mục tiêu và ước mơ của họ. Thật khó để định nghĩ thành công nếu không có những người thành công khác bên cạnh bạn. Nếu muốn thành công, cách tốt nhất để làm điều đó là giúp đỡ người khác trước.

Tuy nhiên, bạn không nên giúp đỡ tất cả mọi người. Bạn chỉ nên giúp đỡ những người lạc quan, sống có mục đích, tích cực và biết theo đuổi ước mơ”.

12. Họ dành 15 – 30 phút mỗi ngày để suy nghĩ

“Suy nghĩ là chìa khóa thành công của họ”. Ông Corley đã phát hiện ra điều này. Người giàu có xu hướng suy nghĩ độc lập ít nhất 15 phút vào buổi sáng.

Ông giải thích: “Họ có rất nhiều thứ trong đầu mỗi sáng. Các chủ đề muôn vàn như sự nghiệp, tài chính, sức khỏe, hoạt động thiện nguyện,… Họ thường tự đặt cho mình muôn vàn câu hỏi như ‘Tôi có thể làm gì để kiếm tiền nhiều hơn?’, ‘Công việc của tôi có khiến tôi hạnh phúc không?’, ‘Tôi đã luyện tập đủ chưa?’, ‘Tôi có thể tham gia những tổ chức từ thiện nào khác?’”.

13. Họ tìm kiếm thông tin phản hồi

Ông Corley viết: “Nhiều người hiếm khi yêu cầu người khác cho ý kiến phản hồi vì sợ bị chỉ trích. Tuy nhiên, phản hồi là chìa khóa để biết liệu điều gì đó có đúng hay không. Phản hồi giúp bạn hiểu liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không. Nếu phản hồi là lời chỉ trích, dù tốt hay xấu thì đó là một yếu tố quan trọng để học hỏi và phát triển”.

Ngoài ra, phản hồi có thể cho phép bạn thay đổi trọng tâm và trải nghiệm một nghề nghiệp hoặc con đường mới. Như ông Corley nhấn mạnh: “Phản hồi cung cấp cho bạn thông tin bạn cần để thành công trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào”.

Trên đây là 13 thói quen của những triệu phú tự thân. Những thói quen này góp một phần quan trọng trên hành trình làm giàu thành công của họ. Bạn có thể tham khảo và học hỏi.

Xem thêm:

Trả lời