Học hỏi bí kíp làm giàu của người Do Thái: Siêu đơn giản nhưng thường bị xem nhẹ

Bí kíp làm giàu của người Do Thái vô cùng đơn giản, khi bạn hiểu, sự giàu có chắc chắn sẽ đến với bạn.

Người Do Thái chiếm gần một nửa số doanh nhân giàu nhất thế giới. Đây là một trong những chủng tộc thông minh nhất thế giới, nguyên tắc đầu tiên mà người Do Thái sử dụng trong kiếm tiền là phải sử dụng bộ não của mình. Họ tóm tắt kinh nghiệm kiếm tiền của mình, viết nó vào cuốn kinh Talmud và truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Vậy bí kíp làm giàu của người Do Thái là như thế nào?

1. Bí kíp làm giàu của người Do Thái – Tư duy lúa mì

Người Do Thái tin rằng lúa mì, giống như hạt giống, phải được gieo vào đất để chúng bén rễ, nảy mầm và sinh ra lúa mì mới. Còn nếu nghiền thành bột làm bánh mì thì đó là hành vi tiêu dùng thuần túy và không tạo ra giá trị.

Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn phung phí tiền gốc, bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi cảnh nghèo, chỉ khi học cách kiếm tiền, bạn mới thực sự trở nên giàu có.

Rockefeller tin vào điều này từ khi còn nhỏ. Khi tốt nghiệp trung học, ông vay cha mình 1.000 USD, cùng bạn bè mở công ty và tích lũy được một chút vốn. Năm 1860, ông yêu thích ngành dầu mỏ, nhưng giá dầu lúc đó quá cao, ông xem xét tình hình thị trường và quyết định chờ đợi thời cơ.

Ba năm sau, khi giá dầu thô giảm xuống còn 10 cent, ông tin rằng cơ hội để “hạt giống nảy mầm” đã đến. Vì vậy, ông bán công ty hiện có, mua một lượng lớn thiết bị lọc dầu và nhanh chóng kiếm được rất nhiều tiền.

Sau khi trở nên giàu có, ông không dùng số tiền kiếm được để tiêu dùng mà tiếp tục dùng số tiền đó làm vốn gốc và đầu tư vào các công nghệ lọc dầu mới.

Bằng cách này, ông từng bước mở rộng lãnh thổ kinh doanh của mình, độc quyền ngành công nghiệp dầu mỏ của Hoa Kỳ và trở thành nhà kinh doanh dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Và cây lúa mì ông “trồng” bao năm qua cuối cùng cũng cho ra năng suất cao.

Buffett có hai câu nói tôn chỉ xuyên suốt cuộc đời: “Câu đầu tiên, hãy luôn nhớ giữ tiền gốc; Câu thứ hai, hãy luôn nhớ câu đầu tiên”.

Là những người bình thường, thời gian và cơ hội kiếm tiền trong cuộc sống của chúng ta là có hạn.

Xem việc giữ lấy tiền gốc không mất là nguyên tắc đầu tiên, vốn của chúng ta mới có thể không ngừng được tích lũy.

Hãy để tiền lăn như quả cầu tuyết và sự giàu có sẽ không ngừng đến với chúng ta.

Không có con đường tắt nào để kiếm tiền. Khi bạn có thể duy trì sự gia tăng không ngừng của số tiền gốc, bạn đã sẵn sàng trên con đường trở nên giàu có.

Bí kíp làm giàu của người Do Thái 1

2. Bí kíp làm giàu của người Do Thái – Tư duy mỉm cười

Các nhà tâm lý học tin rằng nụ cười của thanh thiếu niên có thể dự đoán khả năng kiếm tiền của họ khi trưởng thành.

Tại sao họ lại tin vậy. Họ đã thông qua một nghiên cứu như sau: Những thanh thiếu niên với nụ cười thường trực trên môi thường kiếm được nhiều hơn 10% so với mức trung bình ở tuổi 29, trong khi những người ít cười hơn kiếm được ít hơn 30% so với mức trung bình. Điều này có nghĩa là những người hay cười có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn.

Người Do Thái coi đây như một kim chỉ nam và viết trong cuốn kinh Talmud: “Nụ cười mang lại nguồn của cải khổng lồ”.

Có một bậc thầy bán hàng tên là William Whyra, người kiếm được hàng triệu USD mỗi năm nhờ bán bảo hiểm nhân thọ. Bí quyết kiếm tiền của anh nằm ở khuôn mặt luôn tươi cười khiến khách hàng không thể từ chối. Tuy nhiên, nụ cười này không phải tự nhiên mà có mà là kết quả của sự chăm chỉ.

Anh từng bị khách hàng từ chối hết lần này đến lần khác, nhưng thay vì nản lòng, anh về nhà và tập cười thật tươi.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, anh dán khắp nhà những khuôn mặt tươi cười của những người nổi tiếng và mua một chiếc gương lớn để có thể điều chỉnh biểu cảm của mình bất cứ lúc nào.

Bằng cách này, anh dần nắm vững bản chất của nụ cười và rèn luyện cho mình nụ cười triệu đô đó.

Anh cho rằng nụ cười không chỉ là biểu cảm mà còn là thói quen tư duy.

Những người tư duy với nụ cười có nhiều khả năng đến gần khách hàng hơn và hưởng lợi từ họ.

Donald Hilton từng nói: “Nụ cười là dịch vụ đơn giản nhất, rẻ nhất và khả thi nhất. Quan trọng hơn, nụ cười là khoản đầu tư có chi phí thấp nhất nhưng cho ra lợi nhuận cao nhất.”

Trên thế giới này, mọi hoạt động kinh doanh đều là sự trao đổi giá trị giữa con người với nhau.

Với một nụ cười tươi, con người có thể phát huy ưu điểm của mình và giành được sự ưu ái của người khác.

Hãy thường xuyên mỉm cười với người khác và người khác sẽ sẵn sàng trả giá cho giá trị của bạn. Hãy cười nhiều hơn và sử dụng nụ cười như sức mạnh để làm giàu, và bạn sẽ sớm trở nên giàu có.

Bí kíp làm giàu của người Do Thái 2

3. Bí kíp làm giàu của người Do Thái – Tư duy trò chơi

Theo quan điểm của người Do Thái, tiền chỉ là một vật dụng hữu ích, giống như quần áo.

Nhiều ông trùm Do Thái nắm trong tay khối tài sản hàng chục triệu USD nhưng họ chưa bao giờ cảm thấy gánh nặng tâm lý vì khối tài sản khổng lồ của mình. Họ mô tả trạng thái của mình theo cách này: Khi bạn kiếm được tiền, bạn bước vào một thế giới trò chơi. Là người tham gia trò chơi, bạn phải liên tục cạnh tranh với các đối thủ của mình. Chỉ cần bạn vượt qua được tất cả mọi người, chiến thắng cuối cùng chắc chắn sẽ thuộc về bạn.

Nhà tài chính Morgan tuân thủ quan điểm này, khi nói về đầu tư, ông luôn nói: “Khi chơi bài poker, hãy quan sát kỹ từng người chơi, bạn sẽ phát hiện ra kẻ đang lợi dụng mình.

Nếu bạn không nhìn ra được, vậy thì bạn chính là người bị lợi dụng.”

Là một triệu phú, Morgan thích kiếm tiền nhưng ông không bao giờ sống vì tiền.

Trong khi những người khác đang tiêu tiền vào những chiếc xe hơi và những ngôi nhà sang trọng, ông lại chỉ tỉ mỉ nghiên cứu các điều kiện của thị trường chứng khoán thời đó.

Một đồng nghiệp khó hiểu hỏi ông: “Đã giàu có như vậy rồi mà tại sao anh vẫn làm việc vất vả thế?”

Morgan nói: “Với tôi thì tiền không quan trọng, nhưng quá trình kiếm tiền, tức là không ngừng chấp nhận thử thách, mới là niềm vui thực sự”.

Coi tiền bạc là một thứ bình thường và kiếm tiền như một thú vui, kiểu tư duy trò chơi này chính là một loại năng lực của các doanh nhân Do Thái.

Ông vua ngành công nghiệp thủy tinh của Trung Quốc, Cao Dewang, từng nói: “Đừng quá xem nặng tiền bạc, tiền là thứ để khám phá”. Hãy coi quá trình kiếm tiền như một trò chơi. Bằng cách liên tục chiến đấu với quái vật và nâng cấp, bạn có thể giải quyết từng vấn đề trước mắt. Khi đắm chìm trong quá trình đó, bạn quên đi cái gọi là được và mất, buông bỏ vinh quang hão huyền. Khi bạn vượt qua trò chơi, tiền chỉ là phần thưởng cho chiến thắng của bạn.

Bí kíp làm giàu của người Do Thái 3

Từng có người nói, bản chất của sự giàu có là việc hiện thực hóa những suy nghĩ. Những người chỉ biết suy nghĩ mà không hành động sẽ chỉ có thể đứng nhìn sự giàu có trôi qua. Khi bạn thoát ra khỏi cái kén suy nghĩ và nhìn thế giới bên ngoài điểm mù của mình, cơ hội kiếm tiền sẽ xuất hiện.

Cuốn kinh Talmud nói: “Tư duy giúp bạn nhìn thấy những thứ và lợi ích mà người khác không thể nhìn thấy”.

Nếu hiện tại đang phải chịu cảnh nghèo đói, và không thể tìm được điểm khởi đầu để phá vỡ tình trạng này, vậy thì trước tiên, hãy thay đổi suy nghĩ của mình và học cách tư duy như một người giàu.

Khi bạn thay đổi mô hình tư duy và vượt qua những giới hạn nhận thức của chính bản thân, sự giàu có sẽ tự nhiên đến với bạn.

Trên đây là 3 bí kíp làm giàu của người Do Thái, có phải rất đơn giản và nhỏ nhặt không? Nhưng chính những điều nhỏ nhặt này đã làm nên thành công của rất nhiều người Do Thái. Vì vậy, nếu bạn muốn thành công trên con đường làm giàu, hãy thay đổi ngay từ hôm nay, chỉ từ những điều nhỏ bé xung quanh.

Xem thêm:

Trả lời