4 “không” để cuộc đời giàu có, đủ đầy sau tuổi 50

Bước qua tuổi 50, con người sẽ suy yếu về sức khỏe, không còn cho phép bạn muốn làm gì cũng được. Vì vậy, để có thể hưởng an nhàn, sung túc sau giai đoạn này, bạn cần biết đến và thực hiện 4 “không” dưới đây.

1. Không cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Đến tuổi trung niên, nhiều người vì áp lực thành công và danh vọng mà nhún nhường, làm mọi thứ để được mọi người yêu mến. Bạn không dám thay đổi công việc, sợ thất bại… là chuyện thường thấy. Muốn tiến xa, bất cứ ai cũng cần có mối quan hệ.

Tuy nhiên, với những người đã bước qua tuổi trung niên, hãy loại bỏ lối suy nghĩ tìm cách lấy lòng tất cả mọi người. Dù đôi khi việc phải nói lời từ chối không hề dễ dàng, nhưng cuộc đời là của mình, chúng ta không nên dành quá nhiều công sức và thời gian để làm người khác hài lòng. Làm vậy, người chịu thiệt thòi nhiều nhất là chính mình.

Một nhà văn từng nói: “Trong khoảng thời gian mấy chục năm ngắn ngủi, điều quan trọng nhất là làm hài lòng bản thân chứ không phải làm hài lòng người khác”. Nếu chỉ quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của người khác, bạn có thể sẽ tự đánh mất chính mình.

2. Không oán giận

Diễn viên hài nổi tiếng – Charlie Chaplin từng nói: “Con người không nên ghét bỏ và khinh thường nhau. Thế giới rộng lớn này có thể chứa được tất cả chúng ta. Đất đai màu mỡ có thể nuôi sống tất cả mọi người. Đường đời tự do, tươi đẹp và chúng ta có thể yêu thương nhau”.

Trên thực tế, con đường trưởng thành của Chaplin đặc biệt khó khăn nhưng ông đã nỗ lực vươn lên, trở thành một diễn viên hài kịch xuất sắc và mang tới rất nhiều tiếng cười cho mọi người.

Bố mẹ ông đều là những người trong giới nghệ thuật và gia đình họ đã từng rất êm ấm. Cho đến một ngày, mẹ của Chaplin đem lòng yêu một người đàn ông khác. Kể từ đó, cha ông hoàn toàn suy sụp, ông uống rượu giải sầu và ra đi ở tuổi 37.

Để mưu sinh, Chaplin ra đường bán hoa, bán báo, học nghề cắt tóc rồi đến bệnh viện làm những công việc lặt vặt. Năm 14 tuổi, ông lấy hết can đảm để bước vào một đoàn kịch, tự tiến cử và có cơ hội biểu diễn trên sân khấu.

4 không 1

“Cuộc đời hôn tôi bằng nỗi đau, nhưng tôi đáp lại bằng bài hát” – Một ai đó đã từng nói như vậy.

Lòng thù hận, căm phẫn ngăn cản chúng ta hưởng thụ những niềm vui vốn có trong cuộc sống. Khi lòng oán hận tích tụ lâu dài, nó có thể biến thành nỗi ưu phiền và bất an, hủy hoại sức khỏe thể chất và tinh thần.

Đến khi ấy, không ai khác ngoài chính bạn là người phải chịu tổn thất và thiệt thòi nhiều nhất. Bởi vậy, bạn hãy biết khoan dung với đời, với người và với chính mình.

3. Không hà tiện

Có một quan điểm cho rằng: Nếu bạn không biết tiêu tiền do mình làm ra, người khác sẽ làm giúp. Quả thực như vậy! Khi đã bước sang tuổi 50, suy cho cùng điều chúng ta cần là một cuộc sống an nhàn, tận hưởng và hạnh phúc bên con cháu, người thân.

Đó là những giá trị tuyệt đối mà tiền cũng không thể mua được. Tiền không phải là tất cả. Chúng ta có thể sống một cuộc sống đơn giản nhưng tràn ngập niềm vui. Chi tiêu ít hơn bạn cũng sẽ có ít áp lực hơn về việc kiếm tiền.

Cho dù thu nhập của bạn là bao nhiêu, chỉ cần bạn có một con số tiết kiệm nhất định hàng năm, cuộc sống của bạn cũng đủ mãn nguyện.

4 không 2

4. Không chờ đợi

Hạnh phúc thật sự của đời người là biết nắm bắt ngay cơ hội hiện tại. Đối với người ngoài 50 tuổi, xin đừng chờ đợi cái gọi là “thời cơ tốt nhất”. Nên nghỉ ngơi thì hãy nghỉ ngơi, muốn đi du lịch thì hãy đi du lịch, những chuyện muốn làm thì nên làm ngay tức khắc, đừng trì hoãn.

Bạn không nhất thiết phải theo đuổi danh vọng suốt cả cuộc đời, hãy dành thời gian và sức lực tận hưởng cuộc sống. Hạnh phúc thực sự không nằm trong mắt người khác, trong quá khứ và tương lai, mà là ở ngay hiện tại. Cuộc sống là do bản thân chúng ta tạo ra.

Xem thêm:

Trả lời