Tư duy của người thông minh: Thường xuyên loại bỏ cỏ dại như cách của người nông dân

Tương tự như các loại cây trồng có những yêu cầu về đất đai và các yếu tố khác, con người cũng như vậy. Chỉ khi có được vị trí phù hợp bạn mới có thể phát huy được tiền năng lớn nhất của mình. Vì vậy, học hỏi người nông dân thường xuyên loại bỏ cỏ dại chính là tư duy của người thông minh.

Một giáo sư từng nói: “Người nông dân là những người thông minh nhất, và làm ruộng là cách tốt nhất để khôi phục lại trí tuệ”.

Quá trình làm ruộng cũng tương tự như cuộc sống vậy. Khi nông dân trồng trọt, họ cần chú ý đến khí hậu, lựa chọn loại đất thích hợp, nỗ lực chăm sóc và chờ đợi trước khi có được một vụ mùa bội thu. Muốn đạt được điều gì đó trong cuộc sống, bạn cũng cần định vị được bản thân, thoát khỏi những điều gây xao lãng, không ngừng đầu tư, trải qua một thời gian chờ đợi, và sau đó, mới có thể “chờ hoa nở”.

Nếu muốn trở thành người chiến thắng thực sự trong cuộc sống, bạn phải có “tư duy của người nông dân”.

Tư duy của người thông minh: Tìm mảnh đát riêng của bạn

Các loại cây trồng khác nhau có yêu cầu về đất đai khác nhau, con người cũng vậy. Chỉ khi tìm được vị trí phù hợp, bạn mới có thể phát huy được tiềm năng lớn nhất của mình.

Nữ đầu bếp nổi tiếng Julia Child thích viết lách từ khi còn đi học và ước mơ của cô là trở thành một nhà văn. Sau khi tốt nghiệp, công việc đầu tiên của cô là viết quảng cáo cho một cửa hàng nội thất. Tuy nhiên, Julia sớm phát hiện ra rằng mình không thích công việc này.

Chẳng bao lâu, Thế chiến thứ hai nổ ra, cô phải nhập ngũ và gia nhập Cơ quan Tình báo Chiến lược Hoa Kỳ, tuy nhiên tính cách vui vẻ của cô không phù hợp với công việc nhàm chán và khắt khe này.

Sau Thế chiến thứ hai, Julia đến Paris cùng chồng. Trong một lần tình cờ, cô được ăn một bữa ăn rất ngon trong một nhà hàng nọ, và khoảnh khắc đó bỗng khiến cô bừng sáng. Cô bắt đầu học nấu ăn và tìm thấy niềm vui thực sự của mình trong đó.

Sau khi về nước, Julia đã quảng bá món ăn cô học được trên khắp đất nước và tạo ra được ảnh hưởng đến nhiều người. Kết quả là cô trở thành ngôi sao ẩm thực đầu tiên xuất hiện trên một chương trình truyền hình, đồng thời xuất bản cuốn sách dạy nấu ăn bán chạy trên toàn thế giới.

Nhà văn Thủy Mộc Nhiên từng nói: “Giá trị của một người phụ thuộc vào việc người đó có thể định vị bản thân hay không”. Mỗi người đều có những ưu điểm riêng và chúng chỉ có thể được phát huy tối đa khi được sử dụng đúng chỗ.

Tư duy của người thông minh 1

Có người từng hỏi một bậc thầy điêu khắc gỗ: “Anh khắc cái gì giống cái đó, tác phẩm nào của anh cũng sống động như thật. Anh làm sao mà làm được như vậy?” Bậc thầy điêu khắc nói: “Ngược lại, không phải tôi khắc cái gì giống cái đó, chỉ đơn giản là nó là vậy và tôi chỉ khắc lại thôi… Tôi chỉ đang làm những thứ thuận theo tự nhiên thôi.”

Điêu khắc cũng vậy, con người cũng vậy.

Nếu bạn ép mình làm công việc mình không thích và không giỏi, vậy thì dù rất chăm chỉ, bạn cũng khó mà đạt được kết quả.

Chỉ khi tìm ra hướng đi phát huy được điểm mạnh của bản thân, phát huy điểm mạnh, tránh điểm yếu thì người ta mới có thể hiện thực hóa giá trị cuộc đời mình.

Tư duy của người thông minh: Không ngừng cố gắng

Cây trồng phát triển tốt không chỉ phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời mà còn cần phải tưới nước, bón phân thường xuyên, xới đất, diệt côn trùng và hàng loạt công sức lao động khác.

Nếu chỉ gieo hạt đơn thuần mà không chăm sóc và để chúng tự lo liệu, vậy thì rất có thể bạn sẽ không thu hoạch được gì. Một cuộc sống tốt đẹp cũng đòi hỏi những nỗ lực không ngừng và được quản lý cẩn thận.

Trài nghiệm thực tế của một cư dân mạng đã từng chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp đại học, cô gia nhập một công ty tốt. Thời gian đầu, cô tràn đầy năng lượng, không những chủ động trong công việc mà còn nhiệt tình với đồng nghiệp, nhưng sau đó, cô dần dần mất đi nhiệt huyết.

Cô bắt đầu làm việc kiểu đối phó, trì hoãn đến phút cuối cùng;

Cô thường đến muộn và về sớm, dần dần trở nên xa lánh các đồng nghiệp.

Hai năm sau, công ty phải cắt giảm nhân sự do hoạt động kém hiệu quả.

Tư duy của người thông minh 2

Dù là đánh giá kinh doanh hay bỏ phiếu nội bộ, cô ấy đều đứng đầu bảng trong danh sách bị sa thải.  Sau này, cô vẫn tìm được công việc mới, nhưng lúc này, cô không còn dám lười biếng, bất cứ khi nào có thời gian, cô đều tranh thủ học trực tuyến.

“Số phận của một người được quyết định bởi hành động trong quá khứ và hiện tại của anh ta.” – Một nhà văn đã từng nói.

“Nhân” hôm nay quyết định “quả” của ngày mai. Đừng tham lam sự nhàn rỗi, lười biếng bất cứ lúc nào.

Bạn sẽ không bao giờ có được mùa màng bội thu nếu không làm việc chăm chỉ chứ đừng nói đến một cuộc sống nhàn hạ cả đời.

Mù quáng lười biếng, sống kiểu cho qua ngày sẽ chỉ đưa bạn đến tình trạng “cằn cỗi”.

Chỉ bằng cách không ngừng “làm việc chăm chỉ” chúng ta mới tránh được việc lãng phí mọi nỗ lực mà không thu được gì.

Tư duy của người thông minh: Thường xuyên loại bỏ “cỏ dại”

Năng lượng của con người cũng giống như chất dinh dưỡng trong đất, nếu kiêm quá nhiều việc một lúc, bạn sẽ mất tập trung và không thể làm tốt việc gì.

Chỉ bằng cách tập trung vào những điều quan trọng nhất, chúng ta mới có thể mở ra một “mùa thu hoạch bội thu”.

Chuyên gia về năng suất Bosch Tracy đã nói: “Những người làm tốt một việc tại một thời điểm sẽ tốt hơn nhiều so với những người làm tốt nhiều lĩnh vực cùng một lúc”.

Họa sĩ nổi tiếng người Pháp Redoute bắt đầu vẽ tranh từ năm 13 tuổi.

Ban đầu, ông không biết mình giỏi vẽ mảng nào, có khi vẽ chân dung, có khi vẽ tranh tôn giáo, thậm chí còn từng làm dàn dựng sân khấu.

Bởi vì năng lượng quá phân tán nên ông không bao giờ đạt được thành tựu to lớn, phải đến khi gặp nhà thực vật học Blue Taylor, ông mới phát triển phương hướng tập bản đồ thực vật dưới sự hướng dẫn của ông ấy.

Kết quả, ông đón lấy một thành công lớn.

Ông không chỉ được mời vẽ tranh minh họa cho cuốn sách “Lettres Elementaires Sur La Botanique” (tạm dịch: thư từ thực vật học) của triết gia Rousseau, còn trở thành họa sĩ cung đình toàn thời gian cho hoàng gia Pháp.

Ông đã vẽ trong vườn hồng hoàng gia trong suốt 20 năm. Ông đã tạo ra “Biểu đồ hoa hồng” bao gồm 169 loài hoa hồng, cuốn sách này đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới.

Tư duy của người thông minh 3

Rất nhiều khi, chúng ta rõ ràng làm việc rất chăm chỉ và bận rộn, nhưng không thu lại được kết quả, đó là vì không đủ tập trung.

Quả thực, cả đời chuyên tâm vào một việc, đó là chuyện may mắn.

Khi đã xác định được mục tiêu của mình, hãy từ bỏ những suy nghĩ gây xao lãng, tiếp tục tiến về phía trước và tiến bộ mà không cố tình vướng bận.

Tư duy của người thông minh: Chờ giai đoạn phát triển của riêng bạn

Có người từng nói: “Cuộc sống là một cuộc chạy marathon. Mỗi bước bạn đi đều có giá trị. Ngay cả tia nắng mặt trời cũng phải mất tám phút mới đến được trái đất, vậy cho nên, bạn cũng cần thời gian. Hãy kiên nhẫn.”

Mỗi loài hoa đều có thời kỳ nở hoa riêng và chúng cũng có “thời kỳ trưởng thành” riêng.

Không cần thiết phải cảm thấy chán nản hay lo lắng chỉ vì những người khác xuất phát cao hơn bạn hay tiến bộ nhanh hơn bạn.

Một nhà thơ từng nói: “Nhiệm vụ của bạn là san phẳng đất đai, thay vì ngồi đó lo lắng về thời gian. Những gì bạn làm trong tháng 3 và tháng 4 sẽ cho bạn câu trả lời vào tháng 8 và tháng 9”.

Bạn chỉ cần đi theo nhịp độ của riêng mình, thực hiện từng bước một cách đều đặn, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được thành quả.

“Cuộc đời như một cái cày, một bước tĩnh lại, nửa bước thành công”.

Cuộc sống cũng giống như việc trồng trọt, và thu hoạch được vụ mùa ra sao phụ thuộc vào công sức và mồ hôi mà bạn bỏ ra.

Ruộng dù phì nhiêu đến mấy, nếu bị bỏ bê, vẫn sẽ trở nên cằn cỗi;

Ruộng dù cằn cỗi tới mấy, nếu được chăm sóc cẩn thận, nhất định sẽ đơm hoa kết trái.

Trồng trọt vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa thu, đó không chỉ là quá trình trồng trọt mà còn là quỹ đạo thành công trong cuộc sống.

Nếu bạn vẫn còn ghen tị với thành quả của người khác, vậy thì từ bây giờ hãy tập trung vào lĩnh vực mà bạn xác định, vun trồng nó một cách đều đặn và chuyên sâu rồi kiên nhẫn chờ đợi “mùa thu hoạch”.

Trên đây là một số tư duy của người thông minh. Hy vọng bạn có thể áp dụng vào cuộc sống của mình.

Xem thêm:

Trả lời