Ai cũng muốn giàu nhanh, có lẽ vì thế mà ai cũng nghèo lâu

Con người phải biết lật, biết bò, biết đứng, sau đó mới biết đi. Đây là quy luật tự nhiên không thể khác. Cũng như khoa học đã chứng minh được, con người cần đến 10.000 giờ luyện tập có chủ đích mới có thể thành thục một kỹ năng. Tuy nhiên, với kỹ năng làm giàu, ai cũng muốn một bước thành tài.

Trong một lần gặp gỡ, Jeff Bezos ông chủ của đế chế Amazon đã hỏi Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett một câu hỏi:

“Phương pháp đầu tư của ông vô cùng đơn giản… rất nhiều người có thể áp dụng phương pháp này để trở nên giàu có. Tại sao không ai sao chép lại phương pháp của ông?”

Warren Buffett mỉm cười rồi trả lời từ tốn:

“Bởi vì không ai muốn làm giàu chậm cả!”

Ai cũng muốn giàu nhanh 1

Không có mấy ai có đủ sự kiên nhẫn để có thể tiếp tục công việc tại một công ty có tiềm năng lớn trong vòng 3 – 4 năm nữa. Cũng không có mấy ai đủ kiên nhẫn để nắm giữ cổ phiếu của một công ty tốt trong vài năm. Và cũng mấy ai đủ kiên nhẫn thức khuya dậy sớm từ bỏ hầu hết mọi cuộc vui, mọi nhu cầu để gầy dựng sự nghiệp trong những năm tuổi trẻ. Nhìn chung, người ta chỉ muốn cái gì vừa dễ, vừa nhanh, lại vừa nhiều tiền…

Nhà đầu tư huyền thoại Charlie Munger từng nói “Ham muốn làm giàu nhanh chóng thường đem lại không ít rủi ro”.

Nỗ lực để kiếm thật nhiều tiền trong một khoảng thời gian ngắn thường tiềm ẩn nhiều mối đe dọa, bởi khi đó chúng ta phải đánh cược một cách liều lĩnh vào cổ phiếu hoặc những tài sản có sự biến động liên tục về giá. Quan trọng hơn cả, người kinh doanh phải đối mặt với vấn đề về đòn bẩy thương mại: muốn làm giàu chóng phải vay vốn, dùng đòn bẩy (margin) để khuếch trương những dao động nhỏ trên thị trường về mặt giá cả thành những dao động lớn và kiếm một khoản kếch xù từ đó.

Tuy nhiên, nếu thất bại tiền mất dễ như chơi. Chúng ta mua được cổ phiếu tiềm năng và tin chắc rằng mình sắp giàu to, nhưng chỉ cần một sự kiện kinh hoàng như ngày 11 tháng 9 lặp lại, thị trường cổ phiếu tan tành và chúng ta mất trắng.

Ai cũng muốn giàu nhanh 2

Người ta chỉ nhìn vào khối tài sản hơn 82 tỷ đô la của tỷ phú Warren Buffett mà không ai biết rằng ông đã mua cổ phiếu đầu tiên khi chỉ mới 11 tuổi.

Người ta nhìn vào đế chế Amazon đang thống trị thương mại toàn cầu và biến Jeff Bezos thành người giàu nhất thế giới mà ít ai biết rằng văn phòng đầu tiên họ là một căn phòng vô cùng ọp ẹp ở tầng hầm, công ty Amazon 13 – 14 năm liền không có lãi vì toàn bộ khoản tiền mặt luôn được tái đầu tư cho các hoạt động mới.

Vì ai cũng muốn giàu nhanh có phải vì thế mà ai cũng nghèo lâu?

Xem thêm:

Trả lời