6 thói quen của người giàu: Bạn đã làm được mấy điều?

Bạn giàu hay nghèo? Bài viết nói đến 6 thói quen của người giàu hay có, hãy xem bạn có mấy điều nhé! Từ đó, bạn sẽ có thể trả lời được cho câu hỏi “liệu bạn giàu hay nghèo?”.

Thomas Corley cho rằng, một trong lý do khiến người giàu thành công, có thể tay trắng làm nên cơ đồ là “thói quen giàu có” của họ. Trong đó, có 6 thói quen mọi người đều có thể rèn luyện. Corley đã mất 5 năm để nghiên cứu thói quen hàng ngày của 177 vị triệu phú tự lực cánh sinh, từ đó, tổng hợp ra 6 thói quen của người giàu dưới đây.

Corley cho biết, thật may mắn là tất cả các thói quen đó đều có thể thay đổi và rèn luyện. Dưới đây là “những thói quen giàu có” của các triệu phú mà chúng ta có thể học tập ngay từ hôm nay:

1. Thường xuyên đọc sách

Những người giàu có luôn trong tâm thế sẵn sàng học hỏi mọi lúc mọi nơi. Họ sẽ không màng giải trí. Corley viết: “88% người giàu đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày, nội dung chủ yếu là tự học và tự trau dồi. Đại đa số mọi người đều sẽ đọc sách để giải trí, người giàu lại đọc sách để có được kiến thức.

Corley phát hiện ra khuynh hướng đọc sách của họ phân thành 3 loại: Tự truyện của những người thành công, sách tu dưỡng và phát triển, sách về lịch sử.

6 thói quen của người giàu - Đọc sách

2. Kiên trì luyện tập

Corley đã viết: “76% người giàu kiên trì tập thể dục nhịp điệu 30 phút trở lên mỗi ngày.” Bao gồm chạy bộ, chạy ngắn, đi bộ nhanh, đạp xe …

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm: “Thể dục nhịp điệu không những tốt cho cơ thể mà còn hỗ trợ rất nhiều cho não bộ.

Thể dục nhịp điệu có thể tăng cường các tế bào thần kinh (tế bào não), rèn luyện thân thể còn có thể tăng cường hàm lượng glucose trong cơ thể, glucose chính là nhiên liệu cho não bộ. Bộ não càng nhận được nhiều chất dinh dưỡng, càng phát triển tốt. Bạn sẽ trở nên thông minh hơn.”

6 thói quen của người giàu - Luyện tập

3. Kết giao với những người thành công khác

“Bạn sẽ thành công giống người mà bạn thường qua lại.” “Người giàu luôn tìm những người có mục tiêu rõ ràng, lạc quan nhiệt tình, tích cực để kết bạn.” Theo như Corley chia sẻ.

Ngoài ra họ cũng tránh tiếp xúc với những người có năng lượng tiêu cực hoặc ảnh hưởng giao tiếp, Corley nhấn mạnh: “Những bình luận xấu, tiêu cực sẽ dẫn bạn ngày càng xa khỏi con đường thành công.”

6 thói quen của người giàu - Kết giao

4. Theo đuổi mục tiêu bản thân

Theo nghiên cứu của Corley, ông viết rằng: “Theo đuổi ước mơ và mục tiêu của bản thân, có thể mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc lâu dài, cuối cùng nó chuyển hóa thành lượng lớn của cải.”

Rất nhiều người mắc phải sai lầm, theo đuổi mơ ước của người khác (như ước mơ của cha mẹ – rất nhiều người mắc phải), người giàu lại không ngừng hoàn thiện mục tiêu của chính mình, kiên cường, tràn trề nhiệt huyết theo đuổi ước mơ.”

Corley chia sẻ: “Nhiệt huyết khiến cho công việc thêm phần thú vị. Nhiệt huyết mang tới cho bạn năng lượng, kiên trì và tập trung vượt qua những thất bại, sai lầm, bị chối bỏ.

6 thói quen của người giàu - Kiên trì theo đuổi mục tiêu

5. Kiên trì dậy sớm

Theo nghiên cứu của Corley, hơn nửa số người tự lực cánh sinh, tay trắng trở thành triệu phú đều dậy sớm ít nhất 3 tiếng trước giờ làm việc.

Đây là một chiến lược giải quyết những tình huống phát sinh đột ngột trong công việc hàng ngày, như thời gian họp hành quá dài, đường đi quá tắc, phải đến trường đón con bị ốm…

“Những tình huống đột ngột ảnh hưởng tới tâm lý, làm thay đổi tiềm thức của chúng ta, cuối cùng sẽ khiến chúng ta cảm thấy cuộc sống mất kiểm soát”.

Corley cho biết, “5:00 sáng dậy, hoàn thành 3 công việc quan trọng nhất trong ngày, điều này sẽ giúp cho bạn kiểm soát cuộc sống, cho bạn cảm giác tự tin rằng mình đang làm chủ, dẫn dắt cuộc sống chính mình.”

6 thói quen của người giàu - Dậy sớm để thành công

6. Thái độ sống tích cực

“Chỉ khi bạn có thái độ, tinh thần tích cực, bạn mới gặt hái được thành công lâu dài. Trong nghiên cứu của tôi, tích cực cầu tiến là những dấu hiệu của các triệu phú tự lực cánh sinh.

Vấn đề nằm ở chỗ, đại bộ phận con người đều không thể xác định suy nghĩ của mình rốt cuộc là tiêu cực hay là tích cực, Corley giải thích: “Nếu bạn dừng lại lắng nghe suy nghĩ của mình, cảm nhận sự tồn tại của chúng, bạn sẽ phát hiện ra rằng hầu hết các ý nghĩ đều là tiêu cực.

Nhưng chỉ khi bạn buộc mình nhìn thấu trái tim mình, bạn mới nhận ra sự tồn tại của những suy nghĩ tiêu cực. Điều mấu chốt chính là ý thức được sự tồn tại này.”

Trên đây là 6 thói quen của người giàu mà bạn có thể học hỏi. Đây đều là những thói quen đơn giản, hoàn toàn có thể rèn luyện hàng ngày. Rèn luyện được những thói quen này là bạn đã có thể bước một chân đến gần hơn thành công trên con đường làm giàu của bản thân.

Xem thêm:

Trả lời