Những câu nói hay của Hòa thượng Viên Minh làm thay đổi cuộc đời bạn

Hòa thượng Viên Minh đã có những lý giải vô cùng sâu sắc về Phật Đạo. Vì vậy, những câu nói của Hòa thượng Viên Minh là những lời nói chân thành, là cốt lõi sống sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng trong cuộc sống và như tiếp thêm nghị lực để tiếp tục bước đi với lý tưởng của mình.

Hãy cùng chứng khoán Trí Đức nhìn qua một số câu nói hay của Hòa thượng Viên Minh nhé!

Hòa thượng Viên Minh là ai?

Trước khi điểm qua một số câu nói hay của Hòa thượng Viên Minh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số thông tin về Hòa thượng Viên Minh là ai?

Hòa thượng Viên Minh sinh năm 1944 tại Quảng Trị. Năm 1964, Ngài bắt đầu xuất gia và thọ giới Sa di, đến năm 1965, Ngài thọ giới Cụ túc tại trụ sở Giáo hội Tăng già Nguyên thủy Việt Nam – Kỳ Viên Tự, tọa lạc tại quận 3 của thành phố Hồ Chí Minh ngày nay.

Hòa thượng Viên Minh 1

Thầy Viên Minh sinh ra trong một gia đình khiêm tốn ở vùng quê nghèo Quảng Trị. Tuy nhiên, bố mẹ của ông là những người tử tế và chăm chỉ, quan tâm sâu sắc đến con cái. Ngay từ sớm, ông đã thể hiện niềm đam mê với đạo Phật, từ đó dẫn đến cơ duyên đến với cửa Phật. Sau này, Thầy bổn sư và thế độ là Đức Tăng Thống trưởng lão HT. Giới Nghiêm đã giúp đỡ ngài trên con đường học và nghiên cứu Phật pháp.

Chính vì điều này mà Hòa thượng Viên Minh đã được đông đảo nhân dân và tăng ni phật tử trong cả nước biết đến không chỉ bởi kiến thức sâu rộng do ông tự học mà còn bởi tài năng của ông. Lòng nhân từ của ngài đối với mọi người.

Hòa thượng Viên Minh 2

Trên con đường tu học và nghiên cứu về đạo Phật, hòa thượng Viên Minh đã gặp gỡ, đóng góp và đạt được những thành tựu trong sự nghiệp của mình như sau:

 • Từ năm 1965 đến năm 1971, ông theo học tại Đại học Vạn Hạnh và nghiên cứu các hệ phái Phật giáo, tư tưởng tôn giáo, triết học Đông và Tây phương, cùng các hệ tư tưởng.
 • Năm 1972, Ngài giảng dạy tại Trường Trung cấp Phật học Phật Bảo, thuộc quận Tân Bình với vai trò giám học.
 • Vào năm 1973, ông sáng lập nên ngôi chùa Huyền Không, có địa chỉ tại Lăng Cô, Thừa Thiên Huế để hành thiền Vipassanā.
 • Năm 1976, Ngài đảm nhận chức vụ Tổng Thư ký Giáo hội Tăng già Nguyên thủy Việt Nam, bắt đầu viết và xuất bản sách.
 • Năm 1986, trụ trì Kỳ Viên tự, có trụ sở thuộc trung ương giáo hội Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam.
 • Năm 1988, thầy làm trụ trì chùa Tổ Bửu Long xây dựng cơ sở và hướng dẫn tăng ni chùa Tổ .
 • Cùng tại ngôi chùa này, vào năm 1995, hòa thượng đã giảng “Thực tại hiện tiền” cho hàng ngàn Tăng ni, Phật tử trong khắp cả nước.
 • Năm 1998, thành lập rừng Thiền lâm Viên Không tại núi Dinh Bà Rịa Vũng Tàu làm nơi tu thiền cho tăng ni.
 • Từ năm 2002, Hòa thượng Viên Minh điều hành và đảm nhiệm trung tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Thiền Phật Học Nam Truyền, trực thuộc Viện Nghiên Cứu Phật học Việt Nam cho đến ngày nay.
 • Vào năm 2007, ông đã hỗ trợ xây dựng Bảo tháp Gotama tại Chùa Tổ và tạo lập trang web Trungtonghotong để phổ biến Thiền Vipassana và tham gia các hoạt động từ thiện xã hội trên toàn quốc.
 • Cũng tại năm 2007, Hòa thượng Viên Minh bắt đầu giảng dạy nhiều khóa thiền tại Tổ Đình Bửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh, các tập đoàn, nhiều tổ chức Phật giáo, các tôn giáo… Nhiều khóa tu thiền được tổ chức tại Huế, Đà Nẵng, Hà Nội… nhằm cung cấp thêm kiến thức cho tăng ni, phật tử.
 • Năm 2009, các lớp chính thức được thành lập để giảng dạy và hướng dẫn các khóa thiền Vipassana trong và ngoài nước.
 • Từ năm 2009 đến nay: Hòa Thượng Viên Minh hoằng pháp tại Úc, Malaysia, Hoa Kỳ, Châu Âu và các quốc gia khác. Ông đã nhận được rất nhiều tình cảm và sự kính trọng từ nhiều người xa xứ và người nước ngoài quan tâm đến đạo Phật.

Hòa thượng Viên Minh 3

Những câu nói hay của Hòa thượng Viên Minh

1. “Không phải cố gắng vượt qua những bài học đau khổ để loại trừ đau khổ, vì như vậy sẽ căng thẳng. Thực ra đau khổ giúp con người thấy rõ bản chất thật của nó và thấy ra nó xuất phát từ đâu. Khi con người thấu suốt đau khổ thật sự là gì thì đau có thể vẫn còn nhưng sẽ không còn khổ nữa. Khổ chỉ là thái độ tâm lý của bản ngã thôi…”

2. “Không phải bận tâm sẽ đi về đâu mà cần phải biết rõ đường đi ngay dưới chân mình…”

3. “Tu không để hết khổ

Hết khổ lấy gì tu

Thấy khổ tâm không động

Mới chính là công phu…”

4. “Ai cũng có nỗi khổ riêng, nên sớm bớt dầu bớt củi thì lửa sẽ tắt. Ai chịu thua người ấy thắng vì thắng chính mình mới là chiến thắng cao đẹp nhất. Người nào chịu được thiệt thòi trên đời, người ấy sẽ sớm được giải thoát…”

5. “Ít ai thực sự biết rõ mục đích của mình là đúng hay sai nên luôn phân vân do dự, mà biểu hiện là khi thì nỗ lực, lúc lại nản lòng, tất nhiên thôi! Nếu mục đích không phải ở cuối con đường mà chính là con đường thì mọi rắc rối trên sẽ không tồn tại…”

6. “Chọn lựa gì không quan trọng mà qua chọn lựa đó học được gì để phát huy trí tuệ và đạo đức mới là thiết yếu. Đúng sai, tốt xấu gì thì cũng giúp con thấy ra sự thật. Tại so phải lo lắng, sợ hãi? Là do con quá cầu toàn thôi. Sống bằng lý trí nhiều quá hay sinh ra phân vân do dự. Con cứ sống, làm việc tự nhiên và nhiệt tình, chỉ cần sáng suốt biết mình là được…”

7. “Vẻ đẹp của cuộc sống không chỉ là lương thiện, mà là thấy ra cả hai mặt thiện ác của cõi trần gian. Lương thiện và an bình thôi chưa đủ, vì sự vận hành của pháp không phải chỉ có sinh mà cũng cần có khắc. Khi con thấy ra hai mặt của cuộc sống thì tâm con mới thanh thịnh…”

8. “…Pháp vốn tự hoàn hảo

Trong chính sự bất toàn

Khi thấy pháp như thị

Thoát khỏi mọi cực đoan…”

Trên đây là một số thông tin về Hòa thượng Viên Minh cũng như một số câu nói hay của ngài. Hy vọng có thể giúp bạn tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống của mình.

Xem thêm:

Trả lời