Làm thế nào để đạt được hạnh phúc: 4 câu nói của bậc thầy mưu trí Trang Tử

Con người luôn cố gắng đạt được thành công, xây nhà, mua xe, nhưng nhìn chung, tất cả chỉ quy về 2 chữ “hạnh phúc”. Vậy con đường để đạt được hạnh phúc có khó không?

Bậc thầy mưu trí Trang Tử đã từng tiết lộ 4 bí mật để gặt hái hạnh phúc. Từ đó, bạn sẽ thu thập được những kiến thức bổ ích, giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và tươi đẹp hơn.

1. Đừng để tâm việc người khác không hiểu mình, hãy để tâm xem liệu mình đã hiểu mình hay chưa

Khi chúng ta chú ý quá nhiều đến những gì người khác nghĩ về chúng ta, sức khỏe tinh thần của chúng ta rất dễ bị suy giảm. Chính vì vậy, thay vì quan tâm người ta nghĩ gì về mình, chúng ta nên tập trung vào bản thân hơn, tìm hiểu bản thân và chấp nhận bản thân để có thể thực sự hạnh phúc.

Nếu bạn không rõ bản thân mình muốn gì thì rất khó để có được cuộc sống hạnh phúc. Hiểu được chính mình chính là bước đầu tiên của bất kì việc gì và toàn bộ những thứ khác. Đây chính là điều đầu tiên bạn cần ý thức trước khi xác định được những điều tiếp theo.

Nếu bạn chưa thực sự hiểu mình là ai, thì rất tiếc, bạn sẽ mãi chỉ là người sống trong cuộc sống mà nó được thiết kế là để cho người khác, tất cả yêu cầu thỏa mãn khác sẽ chẳng thể làm bạn cảm thấy tốt hơn.

Bí quyết hạnh phúc của trang tử 1

2. Ngồi trong căn phòng trống, một ngày tự khắc sẽ dài hơn

Khi chúng ta buông bỏ những suy nghĩ và lo lắng trong lòng, giữ cho tâm trí trống rỗng, chúng ta sẽ có thêm kiên cường để đối mặt với mọi thử thách trong cuộc sống. Chỉ khi chúng ta khiến nội tâm mình trống rỗng, chúng ta mới có thể chấp nhận những suy nghĩ và cảm xúc mới xuất hiện, từ đó làm hạn chế những suy nghĩ tiêu cực nảy sinh, đồng thời cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống.

Trạng thái này còn thường được gọi là trạng thái vô tâm trí. Theo đó, vô tâm trí là trạng thái tâm trí không bị phiền nhiễu bởi suy nghĩ, cảm xúc và trở nên cởi mở với mọi thứ xung quanh. Không có quá khứ, hiện tại hay tương lai. Chỉ có sự tồn tại thuần túy.

3. Biết “Dũng” nhưng cũng phải thủ chữ “Nhu”

Đây là một thái độ sống mà Trang Tử khuyến khích chúng ta nên có. Ý nói chúng ta phải có sự nhiệt tình và can đảm trong cuộc sống, nhưng đồng thời cũng phải duy trì sự bình lặng và an tĩnh trong nội tâm.

Khi chúng ta đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, đừng bỏ cuộc một cách dễ dàng và cũng đừng đánh mất sự bình an nội tâm của mình. Gặp chuyện không vừa ý, bạn vẫn hãy cố gắng giữ được bình tĩnh của bản thân mình. Với một tâm thái bình thản, ung dung tự tại thì không gì có thể làm khó chúng ta được. Người giữ được bình tĩnh trong mọi trường hợp mới có thể thành công.

Học cách thích nghi với môi trường và chấp nhận sự biến hóa vô thường là chìa khóa để chúng ta có thể duy trì sự hạnh phúc của chính mình.

Bí quyết hạnh phúc của trang tử 2

4. Trời đất được sinh ra cùng tôi, tôi và vạn vật đều là một

Chúng ta phải nhận ra rằng tất cả mọi thứ trên thế gian này đều liên quan đến chúng ta, và mọi thứ đều có quan hệ chặt chẽ với nhau. Khi nhận thức được điều này, chúng ta có thể buông bỏ những lo lắng và hỗn loạn bên trong, tận hưởng cuộc sống và chia sẻ niềm vui tồn tại với thế giới này.

Tự cổ chí kim, tư tưởng phương Đông lẫn phương Tây đều quan niệm rằng con người không tách rời được tự nhiên, phải sống hòa mình vào thiên nhiên. Đó là thuyết “Vạn vật đồng nhất thể”.

Thuyết “Vạn vật đồng nhất thể” được cho là khi được hiểu đúng và vận dụng đúng trong cuộc sống thì con người sẽ cảm thấy tâm hồn thanh thản, người yêu người nhiều hơn và biết quý trọng thiên nhiên hơn, bởi tất cả là một chỉnh thể không thể nào tách rời.

Trên đây là 4 bí quyết hạnh phúc của Trang Tử mà tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Miễn là chúng ta dùng tâm để trải nghiệm và sống thực sự, chúng ta sẽ có thể tìm thấy được vẻ đẹp của thế gian, thoát khỏi những cái bẫy của cái tôi và tư duy tiêu cực.

Do đó, nếu bạn hoặc người thân, bạn bè của bạn đang gặp phải vấn đề về tinh thần, bạn hoặc họ có thể đọc 4 lời này của Trang Tử, từ đó khám phá ra được những góc nhìn mới về vấn đề đang gặp phải. Hãy sống hạnh phúc bạn nhé!

Xem thêm:

Trả lời