CTCP Vận tải Sản phẩm khí Quốc tế (HSX: GSP)

 

CTCP Vận tải Sản phẩm khí quốc tế (HSX: GSP) là công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển/kinh doanh khí hóa lỏng LPG và là công ty con của TCT CP Vận tải Dầu Khí (PVT). GSP hiện đang sở hữu 8 tàu, trong đó 6 tàu chuyên chở LPG với tổng trọng tải 18.000 DWT và 02 tàu dầu/hóa chất có tổng trọng tải khoảng 40.000 DWT. Mới đây, công ty đã có những cập
nhật về ước tính kết quả kinh doanh 2022 khá tích cực. Agriseco Research kính gửi Quý khách hàng các thông tin và luận điểm đầu tư như sau:

  • Cập nhật KQKD Quý 4 và cả năm 2022:

Ước tính trong Q4, GSP ghi nhận doanh thu đạt khoảng 381,5 tỷ đồng (-8% yoy), LNST đạt khoảng 27,7 tỷ đồng (+313% yoy). Qua đó, doanh thu và LNST cả năm 2022 ước đạt 1.800 tỷ đồng và 81 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 10,3% và 44,6% so với cùng kỳ. Lợi nhuận Quý 4 của GSP có sự tăng trưởng mạnh như vậy đến từ mức nền thấp cùng kỳ khi công ty thực hiện sửa chữa định kỳ 4/7 tàu vào thời điểm đó. Ngoài ra, GSP cũng mới tiếp nhận tàu Shamrock Jupiter vào T9/2021 dẫn đến hiệu suất hoạt động Q4/2021 chưa cao. Trong Q4/2022, các tàu đầu tư mới đều đã hoạt động ổn định với hiệu suất cao, cùng với cước vận tải dầu/hóa chất gần đây tăng mạnh đã giúp GSP hưởng lợi và cải thiện biên LN đáng kể.

  • Mở rộng đầu tư sang mảng vận tải dầu/hóa chất:

GSP đã đầu tư thêm 2 tàu dầu/ hóa chất với tổng trọng tải khoảng 40.000 DWT và mở rộng hoạt động sang thị trường Châu Mỹ – Châu Âu. Trong đó, GSP đã tiếp nhận tàu Shamrock Jupiter vào T9/2021 và tàu Aquarius vào T7/2022. Agriseco Research đánh giá chiến lược mở rộng sang mảng vận tải dầu/hóa chất có nhiều triển vọng trong bối cảnh giá cước vận tải
dầu/hóa chất tăng mạnh trước những căng thẳng địa chính trị.

  • Hưởng lợi từ giá cước vận tải dầu/hóa chất tăng mạnh:

Chỉ số Baltic Clean Tanker (chỉ số đại diện cho cước vận tải dầu thành phẩm và hóa chất) đã tăng hơn 50% từ cuối tháng 10 và tăng gấp 3 lần trong một năm qua. Từ ngày 5/12, sự kiện áp giá trần 60 USD/thùng với dầu Nga và ngăn các công ty bảo hiểm phương Tây cung cấp bảo hiểm cho tàu chở dầu nước này cũng khiến cho cước vận tải dầu/hóa chất tăng mạnh.

  • Tỷ giá hạ nhiệt giúp GSP giảm bớt áp lực về chi phí tài chính:

Q3/2022, chi phí tài chính của GSP tăng vọt lên 22,7 tỷ đồng (tăng 17 tỷ so với cùng kỳ), đến từ chi phí lãi vay và lỗ chênh lệch tỷ giá. Hiện nay, GSP đang có khoảng 140 tỷ đồng dư nợ vay bằng đồng USD (~5,9 triệu USD). Với việc tỷ giá hạ nhiệt thời gian qua, GSP sẽ bớt áp lực về chi phí tài chính và có thể hoàn nhập phần lỗ chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện.

KHUYẾN NGHỊ

GSP là doanh nghiệp có thị phần lớn nhất trong mảng vận tải khí LPG tại thị trường nội địa và tiếp tục mở rộng sang mảng vận tải dầu/hóa chất nhiều tiềm năng. Triển vọng 2023 tích cực đến từ các tàu chở dầu mới khai thác và giá cước vận tải dầu/ hoá chất tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị. Với KQKD ước tính cho năm 2022, GSP đang được giao dịch với
P/E ~ 6x và P/B ~ 0,7x, đều là vùng định giá thấp nhất của GSP trong vòng 10 năm qua. Chúng tôi đánh giá tích cực và khuyến nghị MUA cổ phiếu GSP với giá mục tiêu là 11.500 đồng/cp (upside 25,1%), cắt lỗ khi giá đóng cửa dưới vùng 8.500 đồng/cp.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Cổ phiếu GSP hiện tại đang giao dịch quanh vùng nền giá 8.500-9.500đ/cp, đồng thời các đường trung bình động ngắn và trung hạn đang có xu hướng bó vào nhau, kết hợp thanh khoản đang ở vùng thấp, cho thấy các phiên bùng nổ giữa giá và khối lượng có thể xuất hiện trong thời gian tới. Ngoài ra, chỉ báo động lượng RSI và Stochastic đang trong xu hướng đi lên, như vậy tín hiệu động lượng hiện khá tích cực. Nhà đầu tư có thể giải ngân quanh vùng giá hiện tại, hướng tới vùng giá mục tiêu theo phân tích kỹ thuật là 11.000-12.000 đồng/cp, cắt lỗ khi giá
xuống dưới 8.500 đồng/cp.

KHUYẾN CÁO

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửí với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên và không đại diện/nhân danh Agriseco. Agriseco không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của báo cáo dưới mọi hình thức.

Nguồn: Agriseco

Trả lời